Google

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

ขนมปังหน้าหมูแบบอบ



สวัสดีค่ะตอนนี้ก็บ่ายแก่ๆแล้ว...หิวจัง ก็เลยเข้ามาหาวิธีทำอาหารว่างตามเวปต่างๆ ลองท้องก่อนที่จะเอนหลังนอนเล่น (ตามคำที่ว่าหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน) มาสะดุดตากับเมนูนึงที่เราเคยทำกินมาแล้ว (สูตรตอนนั้นได้มาจากการสอบถามแม่ค้าในตลาด อิ อิ) นั่นก็คือขนมปังหน้าหมูแบบอบ ก็เลยคิดว่าแปลกดีเพราะเคยเห็นเเต่คนเค้าทอดกินกัน ว่าแล้วไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ เขียน blog เสร็จแล้ว Admin จะได้ขอตัวไปทำขนมปังหน้าหมูแบบอบลองทานบ้างซะที


เครื่องปรุง


◊ ขนมปังแผ่น กี่แผ่นก็ได้ตามสบาย

◊ หมูบด ๒๐๐ กรัม (เปลี่ยนจากหมูเป็นกุ้ง ก็จะได้ขนมปังหน้ากุ้งค่ะ)

◊ กระเทียม พริกไทย ราก(ก้าน)ผักชี โขลกละเอียด ๒ ช้อนชา

◊ แป้งมัน ๑ ช้อนชา

◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (หรือซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ)

◊ ไข่ไก่ฟองเล็ก ๑ ฟอง

◊ ไข่ไก่อีก ๑ ฟองสำหรับชุบหน้าขนมปัง


วิธีทำ


◊ ผสมหมูบดกับไข่ไก่ ๑ ฟอง กับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกแล้ว แป้งมัน เกลือ ให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้หมูบดมีความหนืด อาจใส่ผักชีหั่นในหมูหมักก็ได้ค่ะ เพิ่มสีสัน

◊ ต่อยไข่ใส่จาน ตีไข่พอเข้ากัน ไว้ชุบหน้าขนมปัง

◊ ตัดขนมปังออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมได้ เป็น ๖แผ่นเล็กต่อ ๑ แผ่นค่ะ

◊ เปิดเตาอบ ตั้งความร้อนที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ค่ะ และมาทาหน้าขนมกัน เอาหมูที่ผสมทิ้งไว้แล้วมาทาหน้าขนมปังแล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่น

◊ แล้วเอาหน้าชุบลงในจานไข่ที่ตีแล้ว จากนั้นนำขนมปังหน้าหมูใส่เข้าเตาอบได้เลยค่ะ


วิธีทำอาจาด


◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วยตวง

◊ น้ำส้มสายชู ๑/๒ ถ้วยตวง


วิธีทำ


◊ เอาทุกอย่างมาผสมกัน ตั้งไฟเคี่ยวสักครู่ให้เกลือและน้ำตาลละลาย จนออกรสหวาน เค็ม และเปรี้ยว

◊ หั่นแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า (หรือพริกที่มีอยู่) ใส่ลงไป


วิธีรับประทาน


ทานขนมปังหน้าหมูกับอาจาด (Admin เคยนำมาทานกับข้าวค่ะ ก็อร่อยดีเหมือนกัน บางคนถ้าไม่อยากทานกับอาจาดก็ลองทานกับซอสพริกดูก็ได้ค่ะ Admin ลองแล้วก็อร่อยไปอีกแบบ)

Thanks
Adap from:http://www.kruaklaibaan.com

ไม่มีความคิดเห็น: